Kỹ thuật lên men, nuôi cấy vi sinh vật

 

I. Chia sẻ kinh nghiệm lên men – 06/05/2014

Khách hàng:

Tôi có cơ hội được biết về sản phẩm của công ty Angel và sự hỗ trợ về kĩ thuật lên men. Tôi có một số câu hỏi như sau:
 1. Tôi đã làm việc trên vi khuẩn axit lactic trong một thời gian dài, tôi có thể thu sinh khối vi khuẩn ở mật độ cao. Tuy nhiên, tôi cảm thấy khó khăn trong quá trình bảo quản vì mật độ mất rất nhanh trong một thời gian ngắn. Làm thế nào tôi có thể cải thiện quá trình này để sinh khối lưu trữ ở dạng bột một thời gian dài trong nhiệt độ phòng?
 2. Cách hiệu quả nhất để phân lập Bacillus Subtilis từ đất là gì?
Trả lời1. Về phương pháp bảo quản vi khuẩn lactic

Một vài yếu tố cần thiết giúp cho quá trình bảo quản vi khuẩn có tỉ lệ sống cao được tổng hợp trong bảng danh sách các cơ chất bảo vệ (cryoprotectants) dùng cho chế phẩm vi sinh vật
Adonitol
Alpha-tocopherol
Beta-glycerophosphate
Bovine albumin
Calcium alginate
Calcium carbonate
Casein hydrolysate
Carnithine
Dextran
Dimethylsulphoxide
Gelatine
Glucose
Glycerol
Glycogen
Lactose
L-ascorbic acid
L-asparagine
L-cystein
Bột sữa gầy
Maltodextrin
Dịch chiết lúa mạch
Mannitol
Sữa béo
m-Inositol
Na-alginate
Na-glutamate
Pectin
Polyethyleneglycol
Sucrose
Sorbitol
Trehalose
Tween
Xanthan gum
Cao nấm men
Whey powder
 • Trong đó, yếu tố lượng hoạt độ của nước AW(water activity) và nhiệt độ bảo quản ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ sống của probiotic. Khi độ ẩm và hoạt độ nước cao thì dẫn đến tỉ lệ sống của vi khuẩn trong chế phẩm probiotic giảm. Nhiệt độ bảo quản cao làm cho độ ẩm tăng đã dẫn đến tỉ lệ sống vi khuẩn giảm. Probiotic có thể kéo dài thời gian bảo quản khi hoạt độ nước từ AW 0,2-0,3(Crittenden, 2009).
 • Nhiều nghiên cứu sử dụng phương pháp sấy đông khô nhóm vi khuẩn lactic với chất bảo vệ là casein, được làm đông trước ở -20 độ C trong điều kiện áp suất khí quyển, sau đó đông khô ở -30 độ C với áp suất 0,37mbar. Sản phẩm đông khô đạt khi lượng nước trong mẫu dao động khoảng 3%-4% (Heidebach et al., 2010; Higl et al., 2007). Nghiên cứu bảo quản thành công nhóm vi khuẩn lactic Lactobacilli trong thời gian dài từ 10-20 năm bằng phương pháp đông khô với chất bảo vệ (skim milk hay huyết thanh ngựa và 7,5% glucose), bảo quản ở 5-8 độ C (Lee and Salminen, 2009).
 • Có vài yếu tố tối ưu cho bảo quản vi khuẩn lactic như: nhiệt độ 5-10 độ C, nước hoạt húa (aw) 0,1-0,25, loại bỏ oxygen và CO2.

2.Phương pháp phân lập vi khuẩn Bacillus spp hiệu quả

 • Phân lập nhóm vi khuẩnBacillus: Mẫu nước và bùn được ủ ở nhiệt độ 75 độ C, 15 phút. Trải 0,1ml dịch vi khuẩn đã gia nhiệt lên môi trường DSM (bao gồm: Bacto nutrient broth 8g/L, KCl 1g/L,MgSO4.7H2O 0,12g/L, Ca(NO3)2164mg/L, MnCl21,26mg/L, FeSO40,152mg/L)ủ 30oC trong 24 giờ(Nicholson and Setlow, 1990). Chọn những khuẩn lạc gram dương, catalase dương tính, tạo bào tử

…………………………

II. Chia sẻ kinh nghiệm lên men – 26/04/2014

Câu 1

Khách hàng:
 • Hiện tại, tôi đang nuôi Lacto Acidophilus, Lacto sp, Bacillus sp để thu sinh khối, nhưng hiệu quả không cao.
 • Quý công ty có thể cho biết quy trình nuôi cấy để hiệu quả cao: thời gian cấy truyền, phần trăm dịch cấy truyền, thời gian cấy truyền từng giai đoạn, thành phần môi trường nuôi cấy, thành phân bổ sung trong quá trình nuôi cấy. Nếu tôi dùng cao nấm men của công ty Angel thì sử dụng như thế nào để hiệu quả kinh tế cao?
Trả lời:
 • Bacillus: thời gian cấy chuyền (24h), phần trăm cấy chuyền: 3-5%, thời gian cấy chuyền 18-24h (nên khảo sát đường cong tăng trưởng trước, thu giống ở giai đoạn Logphase), thành phần môi trường -> link tải file thành phần môi trường
 • Lactic Acid Bacteria: thời gian cấy chuyền (36-48h), phần trăm cấy chuyền: 3-5%, thời gian cấy chuyền 18-24h (nên khảo sát đường cong tăng trưởng trước, thu giống ở giai đoạn Logphase), thành phần môi trường -> link tải file thành phần môi trường
 • Khi sử dụng cao nấm men của tập đoàn Angel, quý khách sẽ tăng được hiệu quả kinh tế từ 4 đến 6 lần so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường hiện nay. Vì chất lượng sản phẩm cao nấm men của tập đoàn Angel bằng hoặc cao hơn các sản phẩm cùng loại nhưng giá lại rẻ hơn các sản phẩm cùng loại từ 4 đến 6 lần.

Câu 2

Khách hàng:
 • Hiện trên thị trường tôi thấy có chế phẩm sinh hoc lên men Lacto sp và Bacillus sp ở dạng lỏng để bổ sung thức ăn cho tôm cá và thú y, quý công ty có thể hỗ trợ kỹ thuật cho tôi để làm chế phẩm sinh hoc lên men Lacto sp và Bacillus sp ở dạng lỏng được không?
Trả lời:
 • Về cách bảo quản nhóm vi khuẩn Lactic dạng lỏng: tạo môi trường pH thấp và có thể bổ sung một số đường như Lactose để tạo môi trường ưu trương nhằm ức chế sức phát triển của vi khuẩn.
 • Nhóm Bacillus: tạo điều kiện cho bào tử hình thành, bảo quản bằng cách dùng các loại đường như mật rỉ đường hay Lactose với hàm lượng cao để tạo môi trường ưu trương ức chế vi khuẩn hoạt động.
Câu 3
Khách hàng:
 • Tôi đã sử dụng sản phẩm của Angel trên 1 năm và thấy chất lượng ổn định, giảm được chi phí sản xuất rất nhiều. Nhưng tôi có một câu hỏi gửi quý công ty, Peptone từ chiết xuất nấm men của Angel có gì khác biệt so với peptone đang có trên thị trường(do tôi thấy giá của peptone của Angel rẻ hơn các sản phẩm khác trên thị trường trên 8 lần)?
Trả lời:
 • Peptone là tên chung gọi các sản phẩm chuyển hoá chưa hoàn toàn của protein có nguồn gốc khác nhau. Các peptone trên thị trường hiện nay đều có nguồn gốc từ động vật hay thực vật. Vd: thủy phân anbumin trứng thu được P dạng bột vô định hình, mềm, trắng hoặc vàng nhạt; thủy phân casein sữa được P bột màu nâu nhạt,..
 • Peptone của tập đoàn Angel được chiết xuất từ nấm men(không thuộc loài động vật cũng không thuộc loài thực vật), về chất lượng của peptone chiết xuất từ nấm men của tập đoàn Angel tương đương hoặc cao hơn các sản phẩm khác. Điểm mạnh của peptone chiết xuất từ nấm men: không biến đổi gen; không gây dị ứng; không có nguy cơ gây nhiễm bệnh như pepton có nguồn gốc từ động & thực vật; thành phần protein rất cao; chất lượng ổn định; bảo quản dễ dàng.
 Posted by at 3:09 sáng

  21 Responses to “Kỹ thuật lên men, nuôi cấy vi sinh vật”

 1. Em tên là phạm ngọc thái, hiện là sinh viên năm 3 trường DH Công Nghiệp TP HCM, em đã từng nghe anh Tân nói về làm sản phẩm yeast extract, em thấy rất thú vị và cũng tìm hiểu qua.
  Sắp tới em có thời gian đi thực tế, em rất mong được tìm hiểu kỹ hơn tại công ty mình. Mong quý công ty cho em thực tập để hiểu rõ hơn. Em xin trân thành cám ơn

 2. Em là sinh viên. Anh cho em hỏi công ty mình có bán Skim milk để nấu môi trường casein agar không?Và nếu có, anh cho em tham giá được không ạ?Em cám ơn!

 3. O dau co the mua duoc bột nêm thiên nhiên Hàn Quốc Chamsaly?

 4. […] A linkkỹ thuật lên men. Kỹ thuật lên men, nuôi cấy vi sinh vật […]

 5. Xin cho tối báo giá chất bảo quản chiết xuất từ hạt bưởi ạ.

 6. hiện tại em đang làm đồ án tôt nghiệp e cần 1 lượng vi khuẩn bacilus sp và clostridium sp. vậy e mua ở đâu hay sao. mong giúp đỡ

 7. Mình muốn mua men khô để làm bánh mì, bên bạn có bán không ?

 8. hiện tại em đang làm dự án nghiên cứu của trường cần 1 lượng PeptoneEnzyme Dịch Hóa – Alpha Amylase, Enzyme Đường Hóa – Glucose Amylase
  Thấy công ty có chương trình Tài trợ cao nấm men, peptone, enzyme cho Trường đại học
  Cho em hỏi bên công ty còn chương trình này không

 9. Em đang cần mua chủng giống probiotic để nghiên cứu sản xuất synbiotic, không biết công ty mình có bán không ak. Nếu có thì cho em xin giá bán và phương thức mua hàng. Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ qúy công ty.
  Em cảm ơn!

 10. Chào bạn
  Mình đang nuôi cấy nấm men để tăng sinh khối trong môi trường rỉ mật có bổ sung Nitrogen từ Urea. Vậy bạn cho mình tham khảo tỷ lệ C:N cho sinh trưởng của nấm men tốt nhất trên môi trường rỉ mật là bao nhiêu không?
  Theo mình đọc tài liệu và mình chọn ra 3 tỷ lệ của C:N để khảo sát là 5:1; 10: và 15:1.
  Rất mong nhận được phản hồi từ bạn

 11. Nhờ Quý công ty tư vấn cho tôi cách giữ chế phẩm nấm mốc trong thời gian dài ở nhiệt đô thường? Tôi có thể sử dụng các chất như vi khuẩn latic như có một khách hàng đã hỏi ở trên và quý công ty đã tư vấn?
  Cảm ơn.

 12. Cho hỏi chương trình tài trợ cho sinh viên của Quý Công Ty còn không?

 13. Nhờ quý Cty tư vấn cho tôi cách bảo quản dầu ăn ép lạnh ạ

 14. Nhờ quý công ty cho mình xin môi trường nuôi cấy rhodobacter. Cảm ơn nhiều

 15. Quý công ty cho hỏi? Tôi đang dùng thử men nấu rượu gạo angel Leaven. Lượng rượu gần đạt như hứng dẫn là ok. Muốn hỏi sản phẩm rượu có hàm lượng Methanol và Alđêhit trung bình là bao nhiêu, có đạt chuẩn Việt nam không? Rất cám ơn

 16. Gửi quý công ty.
  Hiện tại tôi đang sử dụng peptone của công ty mình để lên men bacillus nhưng mật độ không cao. Xin hỏi muốn lên mật độ cao 10*10 thì tôi cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

 17. công ty cho mình hỏi môi trường lên men trong sản xuất của chủng bacillus là rỉ đường thì có cách nào để tạo bào tử không?

 Leave a Reply

(required)

(required)