Hướng dẫn sử dụng Bacillus subtilis trong chăn nuôi & xử lý đáy ao

Hướng dẫn sử dụng Bacillus subtilis
trong chăn nuôi & xử lý đáy ao

bacillus-subtilis-1059339[1]Bacillus subtilis được phát triển đầu tiên trong phân ngựa năm 1941 bởi tổ chức y học Nazi của Đức. Lúc đầu được sử dụng chủ yếu là để phòng bệnh lỵ cho các binh sĩ Đức chiến đấu ở Bắc Phi. Việc điều trị phải đợi đến những năm 1949 – 1957, khi Henrry và các cộng sự tách được chủng thuần khiết của Bacillus subtilis. Từ đó “subtilis therapy” có nghĩa là “thuốc subtilis” ra đời trị các chứng viêm ruột, viêm đại tràng, chống tiêu chảy trong rối loạn tiêu hóa.

Ngày nay, vi khuẩn này đã trở nên rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong y học và chăn nuôi 

  • Bacillus subtilis có vai trò lớn trong việc giữ ổn định PH trong ruột, giữ ổn định thế quân bình vi khuẩn đường ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột: Proteus, Staphylococus, E.coli.
  • Bacillus subtilis có hệ thống enzyme tương đối hoàn chỉnh, các enzyme có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzyme cenlulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân các chất béo phức hợp, enzyme phân giải gelatin, enzyme phân giải fibrin.
  • Bacillus subtilis có vai trò quan trọng trong xử lý bùn đáy ao nuôi thủy sản, như tham gia vào quá trình amon hóa protein nhằm chuyển nitơ từ dạng khó hấp thu (hữu cơ) sang dạng muối amôn dễ được hấp thu và giúp làm sạch đáy ao. Trong điều kiện có oxy, vi khuẩn Bacillus sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm hữu cơ trong bùn đáy ao tôm.
  • Bacillus subtilis giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Sản phẩm Bacillus subtilis do tập đoàn Angel sản xuất có chất lượng cao và ổn định, mật độ 2×10^10 CFU/g(trên 20 tỷ), giá lại “rất mềm” giúp cho quý khách hàng nâng cao năng suất, giảm giá thành sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng

A. Thức ăn chăn nuôi 

  • Trộn vào thức ăn với liều 1kg/4 tấn thức ăn, cá, tôm hoặc 1g/4 kg thức ăn chăn nuôi, cá, tôm
  • Dùng 1 – 2 lần/ngày trong suốt vụ nuôi.

B. Xử lý đáy ao

Cách thứ 1 (xử lý theo quy trình)

  • Trước khi thả giống: Xử lý 100 – 150 gram/ 10.000 m3 nước.
  • Khi thả giống từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 4: Xử lý 50 gram/ 10.000 m3 nước, định kỳ cách nhau 3-5 ngày.

Cách thứ 2 (xử lý theo định lượng và môi trường)

  • Xử lý 200 gram/ 5.000 m3 nước định kỳ cách nhau 7-10 ngày.

Lưu ý 

  • Khi dùng hóa chất sát khuẩn và diệt khuẩn nước thì không dùng vi sinh xử lý nước do chất diệt khuẩn sẽ tiêu diệt luôn cả vi bacillus substilis xử lý nước.