Enzyme Pectinase Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Enzyme Pectinase
Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

I.ENZYME PECTINASE VÀ CƠ CHẤT PECTIN

CƠ CHẤT PECTIN:

Pectin hay còn được gọi là xơ tan trong nước, là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên được tìm thấy chủ yếu trong hoa quả. Pectin hay được sử dụng làm chất phụ gia kết dính, được sử dụng nhiều nhất trong mứt hoặc bánh kẹo.

Cấu tạoLà hợp chất cao phân tử mạch thẳng, sự kết hợp của các acid galacturonic qua các liên kết α -1,4- glucoside. Tùy thuốc vào nguồn gốc mà pectin có khối lượng phân tử từ 80.000 – 200.000.

Pectin là cơ chất của enzyme Pectinase. Pectin rất phổ biến trong thực vật đặc biệt là các loại quả hoặc rau. Trong tự nhiên, pectin là 1 polimer tồn tại có 3 dạng: Protopectin, pecin và acid pectinic.

ENZYME PECTINASE:

Enzyme Pectinase là enzyme xúc tác sự phân hủy của các polymer pectin, làm giảm độ nhớt và giảm khối lượng phân tử của các sản phẩm tạo thành.

Hiện nay Enzyme Pectinase được phân loại dựa trên cơ chế tác dụng của chúng, thành các nhóm sau:

Pectinesterase: Phân cắt liên kết ester giữa methanol và nhóm carboxyl của acid galaturonic trong pectin

Polygalacturonase: Thủy phân liên kết α-1,4-D-galactoside ở giữa các phần tử acid galacturonic trong pectin.

Transeliminase: Là nhóm enzyme phân cách phi thủy phân. Enzyme này phân cắt pectin bằng cách tạo ra nối kép ở nguyên tử carbon thứ 4 và thứ 5 trong gốc galacturonic. Transeliminase có thể hoạt động dễ dàng trong môi trường trung tính hoặc kiềm yếu.

II. ỨNG DỤNG CỦA ENZYME PECTINASE:

Pectinase được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm. Cụ thể trong các quy trình sau:

  • Sản xuất rượu vang
  • Sản xuất nước hoa quả và đồ uống không có cồn.
  • Sản xuất các mặt hàng từ quả: Nước cô đặc, mứt nhừ, mứt đông,…
  • Sản xuất nước giải khát.
  • Sản xuất cà phê và cà phê hòa tan.
  • Sản xuất trà khô, các loại trà sấy.
  • Sản xuất hồ tiêu.

III. ENZYME ANGEL PECTINASE

Enzyme pectinase của hãng Angel Yeast được nhập khẩu và phân phối bởi công ty ICFOOD Việt Nam.

Enzyme Angel Pectinase được nuôi và tinh chế từ chủng Aspergillus niger. Sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong nước ép trái cây, rau củ và sản xuất rượu vang.

Quy trình sản xuất:

IV. ƯU ĐIỂM CỦA ENZYME ANGEL PECTINASE:

  • Làm trong dịch quả và giảm độ nhớt của sản phẩm.
  • Tăng hiệu suất thu hồi dịch quả lên đến 15-25%
  • Giúp chiết rút được chất màu, tannin, chất hòa tan,… có trong nguyên liệu do đó làm chất lượng thành phẩm tăng lên.
  • Mang lại cảm quan đẹp mắt và chất lượng hơn cho sản phẩm.

Hiện tại Công ty TNHH ICFOOD Việt Nam cung cấp enzyme pectinase (60,000U/g) sử dụng trong thực phẩm.

Mọi thông tin về sản phẩm vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm.