Enzyme protease trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi
Enzyme protease là gì mà cả con người lẫn thực phẩm cần phải có nó để duy trì sự sống và sinh trưởng? Đây là loại enzyme không thể thiếu, và đóng góp vai trò không nhỏ trong các hoạt động chung của cơ thể. Khám phá ngay những điều cần biết về enzyme này sau đây.
Enzyme protease là gì?
Enzyme protease là thành phần xuất hiện trong mọi cơ thể sống với bản chất chính là protein và tham gia vào các phản ứng sinh hóa của cơ thể.
Enzyme này được nhận biết với các đặc tính riêng biệt:
Hình thành trong các tế bào của cơ thể sống như con người, động vật, cây cối,…
Là loại enzyme rất an toàn và không có yếu tố gây độc hại ngay cả với môi trường.
Tham gia trong phản ứng xúc tác với tế bào sống hoặc khi bị tách biệt khỏi tế bào.
Tham gia vào những phản ứng xúc tác bắt đầu và kết thúc cả bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.
Là chất xúc tác thủy phân protein, thông qua phản ứng sinh hóa để tạo nên sự tăng trưởng và kích thích sinh sản với mọi sinh vật.
Nhờ những đặc tính đó, mà enzyme protease đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, y học, kỹ thuật, bảo vệ môi trường tự nhiên, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thực phẩm.
Tác dụng enzyme protease là gì?
Enzyme protease hình thành trong cơ thể người tại các cơ quan như tuyến tụy, ruột non. Vây tác dụng enzyme protease là gìđối với sức khỏe của con người?
Tốt cho hệ tiêu hóa: Kích thích hệ tiêu hóa, phá vỡ protein để cơ thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất. Đồng thời, phá hủy các chất độc hại, chất thải có trong cơ thể để ngừa tình trạng bị nhiễm độc, ốm đau, hạn chế tình trạng viêm ruột, viêm đại tràng.
Hỗ trợ quá trình hấp thụ các acid amin: Enzyme protease đóng vai trò giúp cơ thể hấp thu tốt các acid amin thông qua quá trình phân hủy protein. Điều chỉnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng. Nhờ đó, nâng cao sức khỏe cho cơ thể.
Nâng cao khả năng miễn dịch: Nó sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động của các kháng thể tự nhiên, phá vỡ các yếu tố mang mầm bệnh có nguy cơ làm giảm chức năng hệ miễn dịch cơ thể.
Hạn chế sự xuất hiện của các cục máu đông: Enzyme protease có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện chất lượng tế bào máu, hỗ trợ quá trình phá hủy các cục máu đông. Không những thế, nó cũng đóng góp rất tích cực trong công tác chống đông máu, kháng viêm, cải thiện chứng hạ huyết áp đột ngột,…
Thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành mô tế bào: Thành phần enzyme này có tác dụng rất lớn trong quá trình sửa chữa mô tế bào. Các yếu tố như chấn thương, viêm nhiễm do vi khuẩn,… sẽ làm cho mô tế bào bị tổn thương. Và khi có sự xuất hiện của enzyme protease nó sẽ làm cho mô tế bào nhanh chóng được lành làm, giảm đi các tổn thương nhanh chóng.
Hạn chế bệnh lý ung thư ruột kết: Enzyme protease trong các loại thực phẩm (đu đủ, dứa…) khi đi vào cơ thể sẽ tạo nên sự liên kết với những tế bào ung thư ruột kết. Kéo chúng tránh xa các tế bào ruột khỏe mạnh, để không sinh sôi, nảy nở.
Ứng dụng của enzyme protease là gì?
Bên cạnh những tác dụng với cơ thể, enzyme protease cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Những ứng dụng của enzyme protease là gì?
Lĩnh vực công nghệ thực phẩm:
Chế biến thịt trước khi bán ra thị trường: Enzyme protease có tác dụng làm mềm thịt sống, giúp việc cắt xẻ diễn ra thuận lợi. Đồng thời, nâng cao chất lượng thịt.
Sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa: Enzyme protease được ứng dụng trong sản xuất sữa. Hỗ trợ quá trình đông tụ sữa để chế biến phô mai, pho mát,…
Chế biến các loại nước chấm: Enzyme protease sử dụng trong lĩnh vực này, được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như nội tạng động vật, các loại trái cây, chế phẩm vi sinh. Người ta sẽ bổ sung nó vào nước chấm thông qua dạng thô hoặc chiết xuất, với tỷ lệ thích hợp.
Sản xuất rượu bia: Nhờ thành phần này mà thời gian lên men rượu bia được nhanh chóng hơn, tạo thành phẩm vừa đạt các chỉ tiêu hiệu quả, lại vừa tiết kiệm chi phí sản xuất.
Chế biến bánh quy: Enzyme protease được bổ sung vào nguyên liệu làm bánh sẽ tiết kiệm thời gian trộn bột, tăng độ nở và dẻo. Từ đó làm cho hương vị của bánh ngon và hấp dẫn hơn. Enzyme protease là gì?
Lĩnh vực nông nghiệp – chăn nuôi:
Nhờ vào khả năng thủy phân protein mạnh nên enzyme protease sẽ tạo ra được dịch đạm sinh học, ứng dụng làm phân bón lá cho cây trồng cực kỳ hiệu quả.
Ngoài ra, protease cũng là một thành phần được dùng để ủ thức ăn cho vật nuôi, ủ phân chuồng, khử mùi hôi chuồng trại, xử lý nước thải trong chăn nuôi.
Bên cạnh đó, trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nó còn được dùng để xử lý nhớt bạt, trộn vào men vi sinh, xử lý nước ao nuôi, trộn vào thức ăn cho tôm, cá…Hy vọng rằng, bạn đã hiểu hơn enzyme protease là gì qua chia sẻ trên đây. Để tìm hiểu nhiều hơn về các loại enzyme, bạn có thể tham khảo tại trang web https://icfood.vn