Các loại enzyme trong thực phẩm có vai trò quan trọng trong trong quá trình chế biến. Chúng có chức năng tăng cường hương vị mà còn hỗ trợ bảo quản, kéo dài thời hạn sử dụng và mang lại hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Tìm hiểu phân loại enzyme có trong thực phẩm qua bài viết dưới đây cùng ICFOOD.
Amylase là một loại enzyme tồn tại trong nước bọt và tuyến tụy, có chức năng phân giải tinh bột thành đường maltose. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, enzyme amylase được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm bánh kẹo, sữa và thức uống.
Ứng dụng của Enzyme Amylase thường được dùng để sản xuất mạch nha, nâng cao độ ngọt và hương vị cho các sản phẩm như bánh mì, nước giải khát và kẹo.
Protease là loại enzyme phân giải thành phần protein thành các axit amin, giúp cải thiện kết cấu và hương vị của sản phẩm thực phẩm. Protease được sử dụng triệt để trong các ngành chế biến thịt, sữa và các sản phẩm từ đậu nành. Enzyme Protease có công dụng làm mềm thịt và giảm thời gian ủ trong các thành phẩm từ sữa như phô mai. Trong ngành sản xuất đậu nành, protease giúp phân giải protein, tăng cường độ mịn cho bột và mang lại hương vị dễ chịu.
Enzyme Lipase có trách nhiệm phân giải chất béo thành các axit béo và glycerol, chúng tăng cường hương vị và kết cấu cho các sản phẩm có chứa chất béo. Lipase được ứng dụng nhiều trong ngành phô mai và các sản phẩm như bơ, giúp chúng có mùi vị đậm đà hơn.
Lactase là một loại enzyme phân giải đường lactose thành glucose và galactose, enzyme này dành cho những người không dung nạp lactose – một hiện tượng thường thấy trên toàn cầu. Lactase được ứng dụng trong sản xuất sữa không lactose, giúp mở rộng đối tượng người tiêu dùng.
Cellulase là thành phần chính của chất xơ. Enzyme Cellulase có chức năng giúp cải thiện tiêu hóa và giải phóng chất dinh dưỡng. Trong công nghiệp thực phẩm, cellulase được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như nước ép trái cây, những sản phẩm có cấu trúc nhẹ, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Pectinase là enzyme phân giải pectin – thành phần tạo độ đặc trong trái cây. Loại enzyme này được ứng dụng để sản xuất ra các loại mứt, giúp chúng có kết cấu chắc, và hương vị được thơm ngon hơn. Ngoài ra, Enzyme Pectinase còn có khả năng làm giảm độ đục trong trái cây, sản phẩm mứt làm ra được bắt mắt hơn rất nhiều.
Như vậy, sử dụng enzyme trong thực phẩm làm tăng cường những dưỡng chất có lợi trong thực phẩm. Mỗi loại enzyme khác nhau được ứng dụng trong loại thực phẩm khác nhau. Ứng dụng của Enzyme là một sự cải tiến trong ngành chế biến thực phẩm. Nhìn chung, enzyme có những lợi ích sau:
ICFOOD là đơn vị tiên phong trong ngành ứng dụng enzyme để sản xuất, chế biến thực phẩm. Nắm bắt xu thế bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay, đội ngũ nhân viên của ICFOOD không ngừng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hiện đại để khai thác các enzyme từ các nguồn tự nhiên, sản xuất và phân phối những sản phẩm chất lượng cao và bền vững.
Tóm lại, Enzyme đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, nó có khả năng giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. Với ICFOOD, sự sáng tạo và cam kết chất lượng đã và đang dẫn đầu trong việc ứng dụng các loại enzyme tự nhiên để mang đến các sản phẩm an toàn, dinh dưỡng và thân thiện với người tiêu dùng. Để biết thêm về các giải pháp enzyme trong thực phẩm của ICFOOD, hãy liên hệ với chúng tôi qua website icfood.vn và khám phá những sản phẩm vượt trội về enzyme mà chúng tôi mang lại.
Xem thêm: Enzyme lipase có ở đâu?